Hà Nội – hành trình đầu tiên lan tỏa Viral Marketing đến cộng đồng

Xin chào, tôi là Nguyễn Trần Phương

Nếu bạn đang đọc câu chuyện này nghĩa là bạn đang cùng tôi trở về những ngày tháng đầu tiên lúc khởi nghiệp dự án này của tôi đấy!

Nhớ lại khoảng thời gian hơn 3 năm trước, khi tôi bắt đầu triển khai phần mềm Viral Marketing tại Devnet -.Nhóm sinh viên không có gì trong tay ngoài một khao khát cùng nhau khởi nghiệp chỉ với 50 triệu vốn ban đầu tại Nha Trang.

Từ ý tưởng táo bạo xây dựng một hệ thống Viral Marketing như mô hình thành công của những tập đoàn thương mại điện tử lớn. Để tạo ra cơ hội kinh doanh và tự lực kinh tế nội địa, giữ dòng tiền ở lại Việt Nam thay vì đầu tư, sử dụng công nghệ và đưa ngân sách ra nước ngoài. Tôi quyết định đi tìm những người bạn cùng chí hướng, phải mất 6 tháng sau 8 anh em chúng tôi mới có cơ hội “về chung một nhà”. Tuy rằng khi ấy, cả đội ngũ ở tại Nha Trang, chỉ một mình tôi ở tại Sài Gòn. Nhưng khoảng cách địa lí vẫn không đốt cháy đam mê của chúng tôi được.

Đúng là khi bắt tay vào để biến ý tưởng của mình trở thành một dự án trị giá triệu đô (10/2017) thì bạn biết đấy, nó không phải là điều dễ dàng. Nhưng mà cũng không phải là điều không thể. Tôi còn nhớ lúc đó khi đang triển khai xây dựng hệ thống được 2/3 chặng đường, chúng tôi đã lay hoay rất vất vả vào giai đoạn cuối khi dự án của chúng tôi thật sự đang đối mặt với nguy cơ thiếu vốn trầm trọng . Có những ngày trời Nha Trang nóng bức như “đổ lửa”, ngồi trong một căn phòng không một chiếc điều hòa, mồ hôi ướt đẫm trên những đầu ngón tay khi chạm vào bàn phím đang miệt mài làm việc, “lạch cạch lạch cạch” có lẽ là tiếng động giao tiếp duy nhất của chúng tôi. Đúng như kiểu người ta thường nói “ngồi trên đống lửa” cũng vừa lo không kịp tiến độ, lại vừa lo về những khoản kêu gọi đầu tư. Đâu dễ gì để thuyết phục một nhà đầu tư về sự chắc chắn dự án bạn đang làm, chẳng có một lợi nhuận gì để họ đặt niềm tin chắc chắn như cách chúng tôi tin tưởng cả.

 

Nhóm khởi nghiệp Devnet những ngày đầu tiên (2016)

Bạn biết điều khó khăn nhất trong lúc bạn khởi nghiệp là gì không? Không một ai ủng hộ, chỉ vì mọi người không hiểu chính xác bạn đang làm gì. Tương tự tôi cũng gặp tình huống trên.

Đôi khi nỗi sợ đơn độc trên hành trình mình đang đi “nhấn chìm” hoài bão của tôi khủng khiếp. Cũng may nếu không kiên định, có lẽ giờ này tôi lại trôi dạt đâu đấy thế giới ngoài kia, chứ không phải ngồi đây viết lách đôi dòng như thế này. Có một sự thật là khi tôi nói với họ về “đứa con tình thần” của mình bằng cách đầy tự hào và tâm huyết nhất thì tôi nhận được rất ít sự đón nhận, mọi người đề phòng và phớt lờ khi nghe tôi nói cụm từ Viral Marketing?

Ngẫm lại thì cũng hợp lí vì đó là thời gian Digital Marketing bắt sóng khủng khiếp, cứ như chưa bao giờ công nghệ số lại dễ làm con người ta hài lòng đến thế. Khoảng ba năm trước, Digital bắt đầu phổ biến Marketing truyền thống “ì ạch” chạy theo sau, báo chí và truyền thông không tài nào chạy đua với sự thuận tiện của Digital Marketing. Bạn không phải mở cửa hàng, chỉ ngồi tại nhà tạo ra mẫu quảng cáo mới, tiếp cận nhóm khách hàng mới mà quảng cáo mang về, cho dù bạn ở bất kì quốc gia nào, với một chi phí thấp hơn nhiều so với marketing truyền thống. Vậy nên không quá khó để làm giàu.

Có lẽ đó là lí do mà “đứa con tính thần” của tôi chưa được đón nhận. Nhưng có một sự thật mà các nhà kinh doanh rất rõ, chạy quảng cáo không phải lúc nào cũng mang về đơn hàng, nhưng túi tiền của họ thì… vẫn phải ra đi.Một số người bạn mà tôi biết, họ lao vào đầu tư kinh doanh lớn mà không đo lường được cách vận hành dòng tiền, hoặc tự họ đặt ra kì vọng quá cao khi lao vào cuộc chạy đua với những “ông lớn”, để rồi khi thất bại, họ cũng mất một khoản chi phí đầu tư rất lớn. Chưa kể chi phí điều hành doanh nghiệp (nguyên liệu thô, nhân sự, điện nước, tiền thuê, thiết bị) cũng làm họ rơi vào tình trạng thiếu thốn.

Chính lúc này, họ mới trở lại tìm đến tôi. Những vị khách đầu tiên gõ cửa, tìm đến “đứa con tinh thần” của tôi. Họ ngồi đó hằng giờ liền, lắng nghe từng chi tiết mà tôi chia sẻ lợi ích về Viral Marketing, họ trở nên trân trọng và công nhận hiệu quả của hệ thống. Và công nhận những gì tôi đang làm…

Bạn biết cảm giác đó như thế nào không? Chính là cảm giác như bạn ở đó từ rất lâu rồi, những gì bạn “gieo hạt” cũng đến ngày hái quả, mà người ta thử một miếng ngon thì chỉ muốn thử đến miếng thứ hai, thứ ba… hay có khi thử cả khu vườn của tôi. Thôi rồi, chắc là tôi phải mở rộng khu vườn của tôi chào đón mọi người mới đủ mất.

Sau một hành trình dài 3 năm từ lúc xây dựng đến lúc phát triển cuối cùng chúng tôi cũng có được những thành quả tại TP.HCM. Lần đầu tiên (4/2017) triển khai demo thành công hệ thống Viral Marketing tại Devnet. .Đến nay hệ thống Viral Marketing đã đem về cho Doanh Nghiệp Tinh Gọn  hơn 151.310.000 traffics, 3555 đơn hàng chỉ trong 6 tháng. Chưa kể, với một mạng lưới hơn 300 CTV và tăng đều mỗi tháng, hệ thống Viral Marketing đã giúp cải thiện thu nhập cho mọi người và giúp họ mở rộng rất nhiều mối quan hệ khi kết nối vào hệ sinh thái. Từ lúc áp dụng thành công khi xây dựng hệ thống Viral Marketing, các khóa Khởi Nghiệp Từ Tâm ra đời để giúp những bạn đang có ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp theo mô hình Tinh Gọn như mô hinh thành công từ Doanh Nghiệp Tinh Gọn của chúng tôi. Với mục tiêu hỗ trợ 10.000 doanh nghiệp trong sự kết nối này chắc chắn chúng tôi sẽ thực hiện được tầm nhìn “định vị Việt Nam trên bản đồ hạnh phúc và kinh tế Thế giới”

Kết quả lần đầu tiên triển khai hệ thống Viral Marketing của Devnet (4/2017)

Đáng vui là hiệu quả lại “viral” mạnh mẽ đến đến tận “nửa bên kia của đất nước” . Tới lúc này, khi đang ngồi tại Hà Nội trong chuyến công tác gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp ở đây, tôi lại cảm thấy thật sung sướng. Chỉ sau 3 ngày kết nối anh em chúng tôi đã liên kết hợp tác với rất nhiều cộng đồng và đối tác cùng lan tỏa  hệ thống, chắc chắn trong tương lai sẽ đem đến một sự khác biệt “khủng” lắm đây. Tin vui là, khi tôi đến đây được mọi người chào đón nồng hậu bằng cả lòng thiện chí, đáp lại tấm lòng ấy, Tôi đã mang hệ thống Viral Marketing  đến với 10 Doanh Nghiệp với đủ mặt hàng kinh doanh (bảng gỗ, tinh dầu, dược Gaphaco, Mực in, Mỹ phẩm)…  hỗ trợ mọi người áp dụng và triển khai 100%.Tôi tin là sau khoảng thời gian quay lại gặp nhau, công việc của mọi người sẽ có nhiều gặt hái thành công hơn, chúng ta sẽ ngồi lại để cùng tận hưởng mỗi thành quả của từng cá nhân.

Hình ảnh thực tế sau chuyến đi Hà Nội

Buổi gặp gỡ hướng dẫn Doanh Nghiệp tiếp cận hệ thống Viral Marketing tại Hà Nội

Sẵn sàng phối hợp cùng với Getfly – Phần mềm CRM hàng đầu Việt Nam

Phối hợp với LadiPage Bình Nguyễn, chuẩn bị xây dựng nền tảng một hệ sinh thái toàn diện áp dụng Affiliate – CRM – Quản trị.

Kết nối hợp tác Chiến lược với vườm ươm Khởi nghiệp Hà Nội

DNTG và Devnet hân hạnh được kết nối và đồng ý hợp tác để đưa giải pháp Viral Marketing đến cộng đồng KN. Giúp các bạn có thêm công cụ tối ưu hoá mô hình marketing sale, vòng đời khách hàng và giảm chảy máu ngoại tệ do quảng cáo.

Kết nối cộng đồng khởi nghiệp Z chuyển giao hướng dẫn ứng dụng công cụ Viral Marketing sale.

Kết nối và chia sẻ Kinh nghiệm xây dựng hệ thống Online và vận hành Dn số với các anh chị ActionCoach HN.

Hứa hẹn hợp tác triển khai hệ thống  và chuyển giao phần mềm với cộng đồng thanhnienkhoinghiep.vn. Khởi nghiệp từ Tâm và Devnet hơp tác hỗ trợ hệ thống phần mềm và quy trình khởi nghiệp đến hệ sinh thái Thanh niên Khởi nghiệp thuộc Hội liên hiệp thanh niên VN. Tạo thêm nhiều cơ hội học hỏi, hỗ trợ và kết nối nguồn lực cho cả miền Nam,Bắc và các thành viên Khởi nghiệp từ Tâm.

Hơn nữa, DNTG & KNTT vui mừng kết nối với Tìm bạn khởi nghiệp – Khu vực phía Bắc và Học viện doanh nhân. Chắc rằng sau quá trình thử nghiệm Demo này, chúng ta lại gặp nhau và bàn tiếp về kế hoạch “tác chiến” lâu dài nhé!

Hiệu quả Viral Marketing đã có mặt trên thế giới từ 30 năm về trước. Đó cũng là nền tảng thành công của những trang thương mại lớn như Amazon, Alibaba, Walmart… Vậy tại sao chúng ta lại đi làm thuê cho những ông lớn mà khi mà chúng ta có thể năng tự làm chủ cho chính mình?

Nếu bạn đang kinh doanh với một sản phẩm tốt và đang tìm hướng đi mới để công việc kinh doanh được phát triển

Hay đang tìm một công cụ để đo lường hiệu quả kinh doanh khoa học hơn

Hoặc muốn nâng cao chất lượng nhân sự hiện tại

Hãy kết nối để nhận được sự hỗ trợ 100% từ tôi

Đến gặp tôi ngay tại đây. Tôi luôn ở đây chào đón bạn.

Facebook: Nguyen Tran Phuong