Ngày cộng đồng đến mái ấm Nhật Hồng

Với tâm thức chia sẻ cùng cộng đồng và trao đi yêu thương, trao đi sự giúp đỡ ủng hộ đối với những hoàn cảnh khó khăn, và kết nối những doanh nghiệp cùng tâm thức “kinh doanh với cái tâm chân thật”. Hằng tháng,  Doanh Nghiệp Tinh Gọn thực hiện sứ mệnh “Ngày cộng đồng” ,hỗ trợ những hoàn cảnh, mái ấm và trung tâm đang cần vòng tay đóng góp từ xã hội về tinh thần lẫn vật chất. Chúng tôi đồng hành hỗ trợ 1000 hệ thống công nghệ giúp phát triển cơ sở hệ thống của trung tâm, mái ấm nhằm mở rộng kết nối, tạo cơ hội giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn được hòa nhập xã hội và có ích trong cộng đồng.

Thứ 5 ngày 3/5/2018 theo như lịch trình định kỳ “Ngày cộng đồng” Doanh Nghiệp Tinh Gọn chúng tôi đến Trung Tâm Nhật Hồng. Một buổi chiều trời chiều mát mẻ, cả đoàn tìm đến trung tâm dọc theo đường Tô Ngọc Vân để tìm đến mái ấm. Khi chúng tôi đến nơi lúc ấy sân trường vẫn còn đang vắng lặng, các em còn đang say sưa trong giờ học.

Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng Thủ Đức

Được sự cho phép của quý Sơ. Chúng tôi được vào tham quan ngôi trường, ấn tượng của tôi là ngôi trường có một khoảng sân chơi rất rộng và thoáng, những tán cây mát mẻ cùng với hai tầng lầu. Tầng dưới phục vụ cho các công việc làm thủ công mỹ nghệ và nơi đón tiếp đoàn đến thăm. Tầng trên là nơi các em học tập mỗi ngày, mỗi lớp một phòng từ cấp tiểu học – phổ thông. Nhìn các em chăm chú nghe lời cô giảng và ghi nhớ bài học, dọc hành lang tiếng đánh vần “ê a” vang lên nghe thân thương lạ thường.

Giờ học rất tập trung và chăm chú nghe giảng

Giống như những lớp học trước đây tôi có cơ hội đến thăm, đó là không khí tập trung của cô trò vào những vần chữ, âm thanh trong trẻo phát lên khi các em tập đánh vần. Khác ở chỗ không có những tạp âm nhốn nháo và xáo động của một lớp học ồn ào thường lệ. Ngược lại, một không khí yên tĩnh bao trùm lên không gian,không tiếng ngòi bút, thước kẻ, không đùa giỡn, nói chuyện. Chỉ có những đôi bàn tay nhỏ bé dò dẫm theo từng kí hiệu chữ nổi, nụ cười vụt sáng khi các em khám phá ra chữ mình vừa đánh vần được, chậm rãi, cẩn thận và đầy nâng niu. Đó là khoảnh khắc giúp tôi nhận ra chúng ta nên trân trọng những giá trị mà chúng ta đang có thế nào.

Tập tài liệu chữ nổi Braille giúp các em học đọc

Bảng chữ nổi Braille in trên những tờ giấy trắng tinh khiết như tâm hồn của các em, dẫn đường cho các em đi về phía ánh sáng. Nơi mà các em được sẻ chia kiến thức, được học hỏi về thế giới bao la ngoài kia, nơi tâm hồn các em được bảo vệ, bay bổng về trí tuệ và ước mơ tựa như những đứa trẻ bình thường. Tôi thật khâm phục những tâm hồn mạnh mẽ, khuất phục ấy. Có thể khiếm khuyết khiến cuộc hành trình các em tìm đến vần chữ khó khăn hơn, nhưng các em lại chọn cách chinh phục nó, vượt lên mọi khó khăn và rào cản để trở thành những đứa trẻ “tàn nhưng không phế”.

Tập thể Doanh Nghiệp Tinh Gọn chụp hình cùng các em

Mấy giờ đồng hồ trôi qua, chúng tôi lần lượt được nghe những câu chuyện mà kể ra những người bình thường như chúng ta phải cảm thấy khâm phục trước ý chí của những đứa trẻ mang trong mình những khiếm khuyết. Những câu chuyện xoay quanh việc các em đánh vần hay như thế nào, sử dụng máy vi tính giỏi như thế nào… Có những câu chuyện làm cả đoàn ngạc nhiên vì thán phục nhưng cũng có những câu chuyện mà không ai không cảm thấy chạnh lòng khi được nghe kể về hoàn cảnh của các em, về gia đình và khó khăn mà các em mà các em đang đương đầu. Không ai có quyền lựa chọn cách mình sinh ra, nhưng tôi chắc chắn các em đã lựa chọn đúng con đường để bỏ lại sau lưng những khó khăn, bất hạnh, để tìm được niềm vui trẻ thơ và mỉm cười hạnh phúc với cuộc đời này một cách an nhiên, không oán trách, không dằn vặt đau khổ. Chỉ có cố gắng để hạnh phúc đong đầy hơn.

Hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Trước đó tôi rất tò mò về căn phòng nhỏ giữa lầu 1 chứa đầy những món quà nhỏ xinh, khi chúng tôi mở lời muốn ghé thăm và mua những món quà làm lưu niệm các Sơ rất vui vẻ giới thiệu từng món một. Cầm trên tay những chiếc móc chìa khóa đủ hình thù và màu sắc, khó ai tin được chúng được tạo ra từ những đôi tay của các em – mà theo tôi đó là những đôi tay khéo léo cùng trí tưởng tượng tuyệt vời nhất.

   

 

Đoàn chúng tôi mỗi người mua một ít phần vì muốn ủng hộ và tiếp động lực cho các em, phần vì ai cũng ngưỡng mộ sự khéo léo của các em. Ngoài các lớp hướng dẫn làm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, trung tâm Nhật Hồng còn mở các lớp về y học cổ truyền, âm nhạc, hướng dẫn và đào tạo các em phát triển năng khiếu, định hướng nghề nghiệp.
Bạn có thể tìm mua trà, hoặc những sản phẩm thiên nhiên, handmade để ủng hộ cho các em.

Mái ấm luôn chào đón những đoàn từ thiện, mạnh thường quân đến thăm các em.

Tôi và những cộng sự của mình dự định sẽ quay lại vào khoảng thời gian tuần 4 tháng 6 tới, lần đến thăm này chúng tôi sẽ mang hệ thống #Referralsystem đến hỗ trợ để mái ấm giúp các sơ có kênh truyền thông hiệu quả và mạnh mẽ hơn về sản phẩm của trung tâm. Thiết nghĩ 1 công làm khởi nghiệp thì cùng chung tay hỗ trợ các dự án cộng đồng này

1 công mà đạt 5x:

  1. Marketing sản phẩm có Tâm. Giúp mái ấm có thêm doanh thu lo cho mấy bé
  2. Giúp các Sơ chuyên tâm hoạt động
  3. Mấy bé có công ăn việc làm đều đặn
  4. Có điều kiện lo cuộc sống
  5. Các bé có cơ hội hoà nhập xã hội, thành người có giá trị

Nếu bạn muốn tham gia vào cuộc hành trình của chúng tôi, nếu bạn muốn chung tay giúp đỡ và hỗ trợ cộng đồng, cùng nhau lan tỏa giá trị chân tâm. Chúng tôi rất sẵn sàng chào đón bạn. Hãy đăng ký theo mẫu dưới đây để chúng ta có cơ hội kết nối với nhau:

Form đăng ký

https://goo.gl/forms/kjF4viMMKExqogUI2

Hoặc liên hệ với tôi để chúng ta cùng kết nối hành trình chia sẻ yêu thương

https://www.facebook.com/lifecani